เอ็กซ์ตองซิอง มินุส [EXTension(-)]รอบการแสดง

วันที่ เวลา
วันอังคารที่ 20 มกราคม 2558 19.30 น.
ชื่อกิจกรรม เอ็กซ์ตองซิอง มินุส [EXTension(-)]
วันจัดแสดง วันอังคารที่ 20 มกราคม 2558
สถานที่จัด ศูนย์ศิลปการละครสดใส พันธุมโกมล อาคารมหาจักรีสิรินธร คณะอักษรฯ จุฬาฯ
บัตรราคา*
 • บุคคลทั่วไป 600 บาท
 • นักเรียน นิสิต นักศึกษาทุกสถาบัน 300 บาท
 • ศิลปินและผู้ชมอายุไม่เกิน 27 ปีบริบูรณ์ (นับถึงวันแสดง) 400 บาท

 • *หน้าร้านบูมเมอร์แรง +20฿/Ticket

  สถานทูตฝรั่งเศสเชิญชมการแสดงร่วมสมัยประกอบสื่อผสม และเข้าร่วมเวริ์คช็อปกับศิลปินฝรั่งเศส

            หลังจากประสบความสาเร็จจากการแสดงชุด ลอสส์ [Loss] ในเทศกาลวัฒนธรรมไทย-ฝรั่งเศส หรือ ลาแฟ็ต เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ร่วมกับ โครงการ World Performances @ Drama Chula ของภาควิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ เชิญคณะ อัลแตร์ เซสซิโอ [A.lter S.essio]กลับมาประเทศไทยอีกครั้ง พร้อมงานชิ้นใหม่ เอ็กซ์ตองซิอง มินุส [EXTension(-)]ในวันอังคารที่ 20 มกราคม 2558 พร้อมเปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษา ศิลปินและผู้สนใจทั่วไปเข้าร่วมเวิร์คช็อป อัสแช็นซิโอ [Ascensio]ตั้งแต่วันพุธที่ 21 ถึงวันอาทิตย์ที่ 25 มกราคม 2558

            การแสดงร่วมสมัยประกอบสื่อผสม เอ็กซ์ตองซิอง มินุส ซึ่งอาจจะมีชื่อเรื่องรองว่า “เส้นทางสุดท้าย” เป็นเหมือนการนับถอยหลังจากความตาย การย้อนกลับไปมองชีวิตที่ไม่มีการเกิด การก้าวไปข้างหน้าหนึ่งก้าวแบบถอยหลัง กระบวนการที่นำไปสู่การปลดปล่อยให้เป็นอิสระภายในการตีความใหม่ของห้วงเวลาและพื้นที่ผ่านการเคลื่อนไหวของนักเต้นหญิง หรืออาจเป็นความพยายามจัดการความวุ่นวายให้เป็นภาวะต่อเนื่องของการทาให้สงบและการออกห่าง หรือการพบความจริงก่อนที่จะเกิดฆาตกรรม

            การแสดง เอ็กซ์ตองซิอง มินุส นี้เปิดแสดงมาแล้วในหลายเมืองในยุโรป และไม่เคยแสดงในเอเชียมาก่อนจนกระทั่งครั้งนี้ที่ประเทศไทย

            อัสแช็นซิโอเป็นเวิร์คช็อปศิลปะการแสดงร่วมสมัยที่นอกจากจะเผยให้เห็นกระบวนการสร้างสรรค์งานของคณะอัลแตร์ เซสซิโอแล้ว ยังเปิดประสบการณ์และความสามารถของผู้เข้าร่วมเวิร์คช็อปทุกคนด้วย ไม่ว่าจะเป็นนักเต้นอาชีพ หรือสมัครเล่น นักออกแบบท่าเต้น นักแสดง โปรแกรมเมอร์ นักออกแบบเสียง ศิลปินด้านทัศนศิลป์ และผู้ที่ทางานในสาขาอื่น ๆ ก็สามารถเข้าร่วมได้ เป็นการทดลองใช้ร่างกายให้สัมพันธ์กับข้อความ เสียง และภาพ

  ผู้เข้าร่วมจะได้ตั้งคำถามว่าเป็นใคร ให้คำนิยามตัวเองอย่างไร และจะแสดงตนต่อคนอื่นอย่างไร

            อัสแช็นซิโอ เป็นเหมือนห้องทดลองที่ใช้แนวคิดจากงานชิ้นก่อน ๆ ของคณะ แต่ที่สาคัญที่สุดก็เป็นเหมือนข้ออ้างให้คณะอัลแตร์ เซสซิโอได้พบเพื่อนใหม่ ๆ และได้แบ่งปันและแลกเปลี่ยนความรู้ ความคิด และประสบการณ์กันนั่นเอง

            การแสดงร่วมสมัยประกอบสื่อผสม เอ็กซ์ตองซิอง มินุส [EXTension(-)] จัดแสดงรอบเดียวในวันอังคารที่ 20 มกราคม 2558 เวลา 19:30 น. ที่ศูนย์ศิลปการละครสดใส พันธุมโกมล อาคารมหาจักรีสิรินธร คณะอักษรฯ จุฬาฯ (มีที่จอดรถภายในอาคาร หรือเดินจากสถานีรถไฟฟ้าสยาม ทางออกที่ 6 มาตามถนน อังรีดูนังต์ ประมาณ 10 นาที) หลังจบการแสดงมีการเสวนาแลกเปลี่ยนความเห็นกับศิลปิน